Hà Nội - Mùa Lưu Ly

 

Hà Nội khi gió đông bắt đầu thổi tới, là vàng bắt đầu rụng nhiều thì trên khắp phố phường lại bừng lên sắc tím kiêu kì của những cánh lưu ly.

 

 

Mùa hoa lưu ly chỉ nở rộ trong vài ba tuần. trước khi những con phố trở nên lạnh giá hơn nhưng chỉ bấy nhiêu thôi sắc tím vẫn cứ đọng lại mãi sự nhớ nhung với người yêu hoa. Hoa lưu ly rất nhỏ bé, một loài hoa của đồng nội trên những triền núi thấp và chỉ khiêm nhường nép mình với  đám cỏ hoang.

 

 

Màu trắng của hoa lưu ly có vẻ đẹp mong manh, nhẹ nhàng, còn sắc tím lại mang vẻ thâm trầm, kín đáo và đặc biệt quyến rũ. Tím của thoáng buồn, một nỗi buồn trẫm tĩnh, không ủy mị, và toát lên một vẻ chân thực giản dị đến lạ lùng. Nhìn màu hoa nào cũng thấy đẹp cả, dù loài hoa ấy lại gắn với sự khổ đau và chia li.

 

 

Hoa lưu ly còn có tên khác là thạch thảo và nhưng tên tiếng Anh của nó lại còn thú vị hơn: “For get me not” – Xin Đừng Quên Tôi. Biết tên rồi thì không một ai là không chú ý đến lưu ly. Hoa đã trở thành nguồn thơ, nguồn cảm hứng của bao người về tình bạn, tình yêu nam nữ, tình anh em. Khi lặng nhìn những khóm hoa mọc trên phiến thạch bên các bờ suối, không ít người lại thấy lòng bồi hồi xao xuyến nhớ lại câu chuyện cắt nghĩa tên hoa. 

Không mang vẻ sang trọng đài các như hoa hồng, cẩm chướng hay búp sen trắng nhưng sắc tím lưu ly lại có sức quyến rũ đến lạ kì. Nó hút hồn nhờ vẻ kiêu hãnh, man mác và xưa cũ  Thế nên, dù ở giữa một cửa hàng hoa ngập sắc hương, hay chỉ là chen giữa, làm nền cho một cho các loài hoa khác thì người ta cũng không cầm lòng mà liếc nhìn một cái những cánh lưu ly.

 

 

Chẳng hiểu vì sao loài hoa nhỏ bé này lại khiến người ta động lòng đến vậy. Chạm vào những cánh tím mỏng manh kia là lòng lại gợn lên một nỗi nhớ mơ hồ. Không rực rỡ, không nổi bật nhưng đã lỡ nhìn rồi thì không thể quên và lỡ mê rồi thì không bao giờ thay đổi. Cứ thế, lưu ly luôn gợi nhớ một niềm thương cảm mênh mông, một kỷ niệm sâu xa thầm lặng chẳng thể nào quên được. 

 

 

Trong cái chớm lạnh của đầu đông uyển chuyển dọc phố phường, hãy thử cùng Andy thiết kế những nhành hoa lưu ly ly để thêm sắc tím lãng mạn và tình người thêm gắn bó yêu thương.

Hoa lưu ly nhỏ bé nên người ta thường lấy nó làm hoa phụ để làm nền hoặc để cắm đan xen vào giữa loài hoa khác. Bạn có thể kết hợp giữa hoa hồng đỏ và hoa lưu ly như một lời thề nguyền về tình yêu nồng đượm, lời thề chung thủy và lời nhắn gửi ““For get me not”.

 

 

Bài viết liên quan

Với mạng lưới giao hàng trên toàn quốc, bạn hãy gởi hoa ngay hôm nay

Like Facebook